logo ĐIỆN MÁY TÍN PHONG

Mẹo Đặt Nhiệt Độ Thực Phẩm Tối Ưu Với Nồi Chiên Không Dầu

Đăng bởi Nguyễn Hoài Nam vào lúc 26/09/2022

Kể từ khi xuất hiện, Nồi chiên không dầu trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của những bà nội trợ hiện đại. Ta có thể bắt gặp hình ảnh chiếc nồi chiên không dầu trong bất kì gian bếp nào. Với nồi chiên không dầu, Các nhà nội trợ có thể tiết kiệm được 50% thời gian nấu đồng thời giảm 99% lượng dầu mỡ trong món ăn. Khiến cho nồi chiên không dầu trở thành công cụ đắc lực trong việc cung cấp những bữa ăn thơm ngon bổ dưỡng mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho mỗi bữa cơm gia đình.

Xem thêm: Nồi chiên không dầu Tefal

Cách đặt thời gian và nhiệt độ nấu cho từng loại nồi chiên không dầu. 

1. Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến rau củ

Trong rau củ có nhiều vitamin và chất xơ, đây là thành phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng cơ bản. Ăn nhiều rau củ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp.

Ngoài ra các nhà khoa học chứng minh rằng phương pháp tốt nhất để chế biến rau củ là phương pháp nấu món ăn trên một mặt phẳng kim loại, dùng ít hoặc không dùng dầu ăn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra, làm chín món ăn nhanh trong lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu giúp giữ lại 80% vitamin và khoáng chất trong rau củ. Nguyên nhân này có thể lý giải bởi rau củ được nấu trên nền nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.

Lưu ý không nên nấu rau củ trong nền nhiệt quá lâu, sẽ làm mất đi những dưỡng chất và vitamin có trong rau củ. Khi nấu rau củ bằng nồi chiên không dầu tốt nhất nên nấu trên nền nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để tối ưu chất dinh dưỡng có trong rau củ

2. Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến thịt

Thịt là nguyên liệu chính trong khẩu phần ăn của con người. Thịt cung cấp cho con người nhiều protein, cung cấp năng lượng để xây dựng cơ bắp. 

Chế biến thịt bằng nồi chiên không dầu giúp người dùng có thể thưởng thức hương vị thịt thơm ngon mà không tốn quá nhiều dầu mỡ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ lưu thông khí giúp cho thịt giữ được gần như toàn bộ chất dinh dưỡng trong quá trình nấu. 

Để tối ưu hóa lượng chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời giảm đến 99% lượng dầu mỡ khi sử dụng nồi chiên không dầu. Ta cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn loại thịt vừa phải với lòng nồi chiên không dầu, không nên cắt thịt quá nhỏ, bởi vì vi khuẩn chỉ tích tụ ở mặt ngoài của miếng thịt. Khi cắt thịt quá nhuyễn, bạn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập bên trong miếng thịt.

Khi nướng thịt bằng nồi chiên không dầu nên chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại thịt, kích cỡ thịt khác nhau. Chọn nhiệt độ vừa phải, không nên nướng thịt ở nhiệt độ quá cao, gây cháy khét, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là những chất được hình thành khi cơ thịt được nướng trên nhiệt độ cao hoặc nướng trên ngọn lửa trực tiếp. Theo nghiên cứu khoa học, những chất này sẽ được hình thành khi thịt được nướng ở nhiệt độ khoản 163 độ C. HCAs và PAHs là nguyên nhân chính gây ra ung thư. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư. Các nhà khoa học khuyến nghị nên nấu thịt nhỏ lửa trong thời gian dài để giúp thức ăn được chín đều mà vẫn đảm bảo yếu tố an toàn sức khỏe.

Xem thêm: 4 lỗi thường gặp của máy ép trái cây gia đình mà bạn nên biết 

3. Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến cá và hải sản

Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến cá

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cho con người như protein tốt, iot và omega 3 giúp ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ, giúp làm đẹp da. Cải thiện hệ tuần hoàn. 

Khi chiên cá bằng nồi chiên không dầu, hãy lựa những con cá còn tươi, Các loại cá thích hợp nhất là những loại cá có nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ. Ngoài ra, các loại cá khác như cá chép, cá lóc, ..... Cũng có thể chế biến được những món ăn ngon. Một điều cần lưu ý khi chế biến các loại cá ít dầu, ta nên quét 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt cá. Điều này giúp cho nhiệt được thấm đều hơn vào bên trong cá, cũng như giúp cho da cá được chín giòn, ngon mắt.

Nên làm nóng nồi khoảng 5p trước khi cho cá vào. Điều này cũng tương tự với việc làm nóng dầu ăn trên chảo trước khi cho cá vào chiên

Tùy thuộc vào kích thước của từng loại cá mà ta sẽ có mức nhiệt và thời gian nướng khác nhau. Thông thường, mức nhiệt phổ biến là ở khoảng 200 độ C và nướng trong khoảng từ 25 - 30 phút hoặc kéo dài hơn nếu cá chưa chín.

Đối với cá nướng bằng cách bọc giấy bạc hoặc cá chưa rã đông hoàn toàn, thời gian nướng sẽ sẽ lâu hơn hoặc bạn cần điều chỉnh tăng nhiệt độ phù hợp để cá được chín đều.

Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (lò nướng được làm nóng trước ở 200 độ C).

- Nếu cá dày hơn 2.5 cm: thì cứ mỗi 1.5 cm nướng thêm 5 phút.

- Cá được gói trong giấy bạc bọc kín: nướng thêm 10 phút.

- Cá nướng trong giấy bạc không bọc kín: nướng thêm 5 phút.

- Cá không gói giấy bạc: nướng thêm 10 phút.

- Cá có dồn nguyên liệu khác trong bụng: nướng thêm 10 phút.

- Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.

Ví dụ: Bạn nướng miếng cá dày 4 cm đã rã đông, không dồn nguyên liệu khác trong bụng cá, gói trong giấy bạc thì tổng cộng thời gian nướng là 25 phút.

Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến các loại hải sản khác

Khi sử dụng nồi chiên không dầu để chiên nướng các loại hải sản không chỉ giúp cho loại bỏ mùi tanh của hải sản mà còn giúp cho sản phẩm giữ được dưỡng chất bên trong tốt hơn. Một điều nên lưu ý khi chế biến hải sản bằng nồi chiên không dầu đó là: Nên sơ chế kĩ phần hải sản trước khi bỏ vào nồi và trước khi nấu nên quết 1 lớp dầu lên lòng nồi và thực phẩm để thực phẩm được truyền nhiệt tốt hơn

4. Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến đồ đông lạnh

Ngày nay, xu hướng mua đồ đông lạnh trở nên dần phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam. Các sản phẩm chế biến sẵn như cá viên chiên, chả cua, cá tẩm cốm,.... Được bày bán rất nhiều trên thị trường tại các siêu thị, chợ, các cửa hàng tiện lợi khác nhau. Ưu điểm của loại thực phẩm này là không cần chế biến cầu kì, chỉ việc bỏ vào chảo hoặc nồi chiên không dầu đun nóng lên là đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, các sản phảm trên vẫn còn vướng nhiều quan ngại về vấn để an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi chế biến các loại thực phẩm này. Ta cần có 1 số lưu ý như sau: 

- Luôn tháo bỏ mọi loại bọc nhựa, nilon ra khỏi thực phẩm trước khi tiến hành rã đông bằng nồi chiên không dầu bởi nhiệt độ cao sẽ làm các loại bao bì này chảy ra và sinh ra những loại khí độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng và chất lượng thực phẩm.

- Thực phẩm sau khi rã đông nên được chế biến ngay, tránh cho lại vào tủ lạnh, tủ đông vì sẽ làm cho thực phẩm mất chất, mau hóng hơn bởi rã đông bằng nồi chiên không dầu tuy nhanh nhưng cũng làm cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

- Trong trường hợp các thực phẩm trên quá khô, ta nên quét 1 lớp dầu mỏng lên thực phẩm để thực phẩm chín đều hơn.

- Khi chiên rán các loại thực phẩm đông lạnh bằng nồi chiên không dầu, nên dàn đều thực phẩm ra lòng nồi để luồng khí được lưu thông và sản phẩm được chín đều, chín nhanh hơn.

Chiên thực phẩm đông lạnh bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp rút ngắn thời gian rã đông cũng như tiết kiệm dầu mỡ ( mà thường những thực phẩm này phải chiên ngập dầu), đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. 

 

Sau đây là bảng nhiệt độ đầy đủ nhất cho từng loại thực phẩm khi sử dụng nồi chiên không dầu:

 

Điện Máy Tín Phong chuyên cung cấp các loại nồi chiên không dầu đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Tefal, Phillips,... với cam kết hàng chính hãng. Bảo hành lên đến 2 năm. Nếu bạn là một người nội trợ thông minh. Quan tâm đến sức khỏe của cả gia đình đồng thời muốn nấu những món ăn ngon mà mà không ngại dầu mỡ. hãy ghé ngay Điện Máy Tín Phong để sắm ngay chiếc nồi chiên không dầu ưng ý nhất.

Tags : NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU, nồi chiên không dầu tefal, sức khỏe
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục